Lực mua cổ phiếu suy yếu
Ngày đăng: 14/04/2010 12:00:00

Ngày giao dịch thứ ba trong tuần, khối lượng chuyển nhượng sàn TP HCM rơi xuống mức thấp nhất trong 6 phiên qua, đạt 45,1 triệu chứng khoán, tương đương 1.734 tỷ đồng.

STB thanh khoản cao nhất trên HOSE hôm nay cũng chỉ dừng lại ở 1,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Giao dịch của các mã có khối lượng khớp lệnh cao như: HLA, SBT, SSI, TTF, VNE vào lúc đóng cửa chỉ có 0,8-0,9 triệu cổ phiếu sang tay.

Vẫn có một loạt cổ phiếu được tranh mua, nhưng tập trung chủ yếu ở những mã vừa và nhỏ, thị giá thấp như: LAF, ALP, MHC, LBM, ACL... Trong khi đó, phạm vi dịch chuyển của 20 mã có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn TP HCM lại khá hẹp, không mã nào tăng trần. FPT, ITA, PPC diễn biến tích cực nhất cũng chỉ khởi sắc nhẹ 0,1-0,5 điểm. Dẫu vậy, blue-chip vẫn nằm trong danh mục đầu tư của khối ngoại nhiều phiên liền.

Vn-Index tiếp tục mất điểm bởi áp lực bán ra vẫn chi phối thị trường. Ảnh: B.H.

Từ lúc vượt mốc 510 hôm 2/4, Vn-Index nhiều lần ngấp nghé và có lúc chinh phục được ngưỡng này nhưng đã nhanh chóng rời bỏ ngay sau đó. "Ải" khó qua này khiến một số nhà đầu tư quyết định bán ra chốt lời sau khi đã tích lũy cổ phiếu ở vùng giá thấp trước đây. Với diễn biến này, đà lên của một số mã nhỏ và trung bình vì vậy tạm dừng lại. Trong khi đó, không ít nhà đầu tư thực hiện cắt lỗ để chuyển hướng đầu tư, khiến lực bán ra thắng thế. Kết quả, Vn-Index tiếp tục lùi thêm 1,77 điểm so với hôm qua và chỉ còn lại 516,21 điểm.

Blue-chip mất điểm hàng loạt, dòng tiền đầu cơ vào các mã nhỏ cũng có dấu hiệu thoát ra trong hai hôm nay, sức cầu yếu đi khiến thanh khoản không còn duy trì ổn định ở mức trên 50 triệu một phiên, là những nguyên nhân khiến tâm lý xả hàng áp đảo thị trường sáng nay.

Trên sàn Hà Nội, lực mua có phần thắng thế. HNX-Index vào chung cuộc tiến 0,49 điểm (0,29%), đạt 169,06 điểm. Thanh khoản suy giảm so với phiên trước, tương ứng với 36,6 triệu chứng khoán chuyển nhượng là 1.301 tỷ đồng giá trị giao dịch. Các cổ phiếu như: PVX, VCG, VSP, KLS, VGS, SDH, ACB góp sức nhiều nhất vào thanh khoản sàn Hà Nội.

Lúc 11h25, UPCoM-Index đạt 41,57 điểm, tăng 0,13 điểm (0,31%). Thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết có 174.147 cổ phiếu giao dịch, ứng với 2,4 tỷ đồng.

Bạch Hường

(vnexpress)