Mua căn hộ được khuyến mãi nhẫn hạt xoàn rởm
Ngày đăng: 15/04/2010 12:00:00

Khách hàng mua căn hộ The Montana (TP HCM) được tặng một chiếc nhẫn trị giá 10 triệu đồng, song chỉ đeo được vài tháng đã trầy xước, bong hạt.

Dự án The Montana Apartment có nhà mẫu rất đẹp, đã được chủ đầu tư là Công ty Ngân Thanh bán căn hộ cho nhiều khách hàng theo hình thức góp vốn. Dự kiến tháng 10 năm nay chủ đầu tư giao nhà nhưng hiện dự án vẫn chỉ là bãi đất trống với vài cây cọc. Tổng giám đốc Công ty Ngân Thanh Phan Tấn Phát thông báo bằng văn bản sẽ hoàn tiền góp vốn cho khách hàng trong tháng 3 nhưng đến tháng 4 vẫn chưa thực hiện.

Theo tài liệu VnExpress.net thu thập được, vào đầu năm 2009, dự án The Montana được quảng bá, tiếp thị tại một số sàn giao dịch bất động sản. Riêng Công ty TNHH một thành viên Bất động sản Ê Đen (Eden Real) cam kết tặng một chiếc nhẫn vàng trị giá 10 triệu đồng cho khách mua căn hộ theo hình thức ký hợp đồng góp vốn.

Song, theo phản ánh của nhiều khách hàng, nhẫn vàng đeo vài tháng đã trầy xước, bong hạt. Một khách hàng mua căn hộ trong dự án này bức xúc: "Eden Real phủi trách nhiệm, rằng nhẫn hỏng thì tìm Công ty Cửu Long, còn muốn hoàn vốn căn hộ thì tìm chủ đầu tư là Công ty Ngân Thanh".

Hiện trạng công trường dự án căn hộ The Montana Apartment quận Tân Phú chỉ có những hàng cọc và ngừng thi công từ cách đây khoảng 5 tháng. Ảnh: Vũ Lê.

Trao đổi với VnExpress.net, Phó giám đốc Eden Real Đào Văn Biết giải thích, công ty đã kết thúc hợp đồng với Công ty Ngân Thanh từ trước Tết Canh Dần nên hiện nay không thể giải quyết được những việc liên quan đến dự án The Montana Apartment.

Lý do Eden Real ngừng phân phối sản phẩm cho Ngân Thanh vì chủ đầu tư chưa thanh toán đủ số tiền hoa hồng phân phối sản phẩm cho đơn vị môi giới. Ông Biết cho rằng Eden Real cũng là nạn nhân trong dự án này, bởi số tiền Ngân Thanh còn chưa tất toán xem như khoản nợ khó đòi, thậm chí không đòi được.

Trả lời về trách nhiệm của đơn vị môi giới, phân phối bất động sản khi dự án không thuận buồm xuôi gió gây tổn thất cho khách hàng, ông Biết phân bua: "Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm của mình bằng cách nối liên lạc cho chủ đầu tư và khách hàng thương lượng tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, từ Tết Canh Dần đến nay, chính Eden Real cũng không thể tìm được chủ đầu tư".

Về món nữ trang do Eden Real khuyến mãi cho khách hàng mua căn hộ là chiếc nhẫn vàng trị giá 10 triệu đồng chỉ đeo vài tháng thì hỏng, ông Biết cho biết: "Eden Real đã ký hợp đồng đặt mua món hàng khuyến mãi này với Công ty trang sức Cửu Long nên giá trị và chất lượng của sản phẩm sẽ do đơn vị này chịu trách nhiệm. Khách hàng nên tìm Công ty Cửu Long để bảo hành và sửa nếu sản phẩm bị hỏng".

Mặt tiền của dự án The Montana Apartment. Ảnh: Vũ Lê.

Ngày 12/4 nhà thầu là Công ty Lilama SHB giải thích mình vô can trong vụ lừa bán căn hộ The Montana Apartment. Ngày 14/4 Công ty Eden Real, đơn vị phân phối chính thức dự án này cho khách hàng lại tự nhận là nạn nhân của dự án. Chủ đầu tư biệt tăm không thực hiện cam kết hoàn tiền góp vốn mua căn hộ cho khách hàng. Cuối cùng, chỉ có người mua nhà lãnh đủ vì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, nhà không có, hàng khuyến mãi rởm, tiền chưa lấy lại được, mà đi đòi cũng không tìm được chủ đầu tư.

Trao đổi với VnExpress.net ngày 14/4, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Tân Phú Phan Tấn Lực cho biết, quận đã chỉ đạo Công an kinh tế vào cuộc điều tra hoạt động của Công ty cổ phần Ngân Thanh. Nếu doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo sẽ xử lý theo pháp luật. Trong trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực để tiếp tục triển khai dự án, có thể “bán” nợ cho một công ty khác để tiếp tục làm dự án nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ông Lực cho biết thêm, dự án The Montana Apartment có đầy đủ yếu tố pháp lý, đã được quận thuận chủ trương và địa điểm đầu tư, Sở Xây dựng cũng đã cấp phép và chủ đầu tư đã tiến hành khởi công, làm phần cọc móng. Công trình này cũng nằm trong danh sách các dự án được quận khảo sát, kiểm tra. Tuy nhiên, ông Lực cho hay, việc mua bán như thế nào là giao dịch dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng, địa phương không can thiệp vào. Nếu có tranh chấp xảy ra hoặc chủ đầu tư không thể tiếp tục thực hiện dự án thì vấn đề này sẽ được tòa án giải quyết theo luật định.

Tọa lạc trên đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, dự án The Montana Apartment gồm một hầm, một trệt, và 16 lầu. Tổng diện tích sàn xây dựng 15.600 m2 với 89 căn hộ và được bán theo hình thức hợp đồng góp vốn từ cuối năm 2009, với giá 17-20 triệu đồng một m2 đã bao gồm VAT.

Vũ Lê

(vnexpress)