Chỉnh trang đô thị có làm biến dạng phố cổ?
Ngày đăng: 16/04/2010 12:00:00

Việc chỉnh trang nhằm làm cho thành phố sáng sủa hơn, khang trang hơn, chúng tôi đang làm cho Hà Nội đẹp hơn chứ không làm biến dạng kiến trúc cổ của Hà Nội.

Sơn vôi lại phố cổ, đục sửa Tháp nước Hàng Đậu, lát đá xanh cỡ lớn xung quanh hồ Gươm… Chỉnh trang thành phố là cần thiết, nhưng liệu dáng dấp cố kính của Hà Nội nghìn năm tuổi có biến mất?

Trước những lo ngại của người dân Hà Nội khi cơ quan chức năng tổ chức chỉnh trang tại một số địa điểm và khu vực, PV Dân trí đã trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Ban Quản lý Chỉnh trang đô thị Hà Nội.

Nhiều người dân Hà Nội lo ngại việc chỉnh trang thành phố hiện nay có thể làm mất đi những nét độc đáo của các công trình cổ mà chỉ Hà Nội mới có. Ông có ý kiến gì trước những lo ngại này?

Chỉnh trang đô thị chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là chủ trương của UBND thành phố và Ban chỉ đạo Quốc gia. Công việc này được các sở, ngành phối hợp thực hiện từ năm 2009.

Việc chỉnh trang nhằm làm cho thành phố sáng sủa hơn, khang trang hơn, chúng tôi đang làm cho Hà Nội đẹp hơn chứ không làm biến dạng kiến trúc cổ của Hà Nội.

Nhiều tuyến phố cổ hiện nay nhằng nhịt những mái che, mái vẩy, biển quảng cáo phục vụ cho việc kinh doanh buôn bán nên rất nhếch nhác và mất mỹ quan đô thị. Giải quyết tình trạng này, thành phố đã giao cho cơ quan chuyên ngành là Sở Xây dựng thực hiện và chỉ đạo các quận, phường vận động nhân dân sống trong khu phố tháo dỡ mái che, mái vẩy để tạo ra sự thông thoáng và sơn tường quét cửa cho sạch sẽ.

Theo tôi đây là việc cần thiết phải làm để phố cổ gọn gàng và sạch sẽ hơn chứ không xấu đi. Chúng ta không thể để du khách đến Hà Nội và nhìn thấy sự nhếch nhác ấy.

Nhưng nhiều người thích hình ảnh phố cổ rêu phong trong lòng Hà Nội cố kính nghìn năm chứ không muốn việc sơn sửa, làm mới như đang thực hiện trên một số tuyến phố cổ hiện nay?

Suy nghĩ đó rất đúng và tôi cũng rất thích như vậy! Trên thực tế, sơn mới này không phải việc bắt buộc với các hộ dân sống trong khu phố cổ. Trước khi tiến hành chỉnh trang, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ, những cái gì chưa xuống cấp thì giữ lại nhưng chỗ nào không ngăn nắp thì chỉnh sửa, ngay cả màu sơn đang sơn chúng tôi cũng phải nghiên cứu rất nhiều để chọn ra tông màu phù hợp nhất.

Việc đục sửa tháp nước cổ ở Hàng Đậu cũng khiến dư luận lo lắng, ông có thể nói rõ hơn kế hoạch chi tiết sửa sang tháp nước và sau khi sửa sang, liệu có ảnh hưởng đến kiến trúc ban đầu của tháp hay không?

Tháp nước cổ Hàng Đậu là công trình kiến trúc hơn 100 tuổi có chiều cao hơn 25 m, đường kính 19 m được xây bằng gạch và đá hộc. Tháp nước nằm tại điểm giao cắt của 6 tuyến phố cổ. Năm 1894, Tháp nước này được xây dựng để cung cấp nước cho khu Thành cổ và các phố phường lân cận.

Đây là công trình kiến trúc lịch sử lâu đời, nói như Nhà Sử học Dương Trung Quốc thì đó là nhân chứng sống trong tiến trình phát triển của Hà Nội. Tháp nước cổ ở Hàng Đậu mang giá trị tinh thần rất lớn và ảnh hưởng tích cực tới đời sống của người dân Hà Nội.

Hiện nay, tháp nước cổ Hàng Đậu đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Tháp nước hoàn toàn rỗng, vào bên trong chỉ nhìn thấy đáy bể và dầm sắt, còn ở bên ngoài phần mái đã hỏng, trên tường các lớp vữa đã bong tróc và gạch mủn vỡ, cảnh quan bị ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Việc sửa chữa được làm rất cẩn thận và tuân theo đúng kiến trúc cũ, chúng tôi dùng vật liệu xi măng cát vàng để trát lại những chỗ bị bong tróc, cửa sắt hỏng sẽ được sửa lại và giữ nguyên các hoa văn, họa tiết y như ban đầu, vì thế, qua thời gian Tháp cổ sẽ có màu sắc và dáng vẻ như xưa. Chúng tôi sẽ tăng đèn chiếu sáng, lát vỉa hè, làm bồn hoa trang trí xung quanh để bảo vệ Tháp khỏi bị phong hóa.

Tháp nước đã không còn được sử dụng như vai trò ban đầu, có nhiều ý kiến cho rằng nên khai thác nó như 1 điểm đến tham quan, triển lãm, ông nghĩ sao về điều này?

Đó là ý kiến hay, trước đó cũng có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc khai thác Tháp nước cổ Hàng Đậu nên thành phố vẫn chưa quyết định. Đơn cử như: Công ty Nước sạch Hà Nội muốn làm bảo tàng nước, Hội kiến trúc thì muốn làm triển lãm nghệ thuật tại đây…

Theo tôi, cần thiết phải cải tạo thì mới giữ gìn và bảo tồn được Tháp nước cổ. Tháp nước cổ Hàng Đậu là một công trình kiến trúc có linh hồn nên cần được xếp hạng di tích để được quản lý và bảo vệ theo đúng luật di sản.

*Liên quan đến thông tin dùng đá xanh cỡ lớn để lát quanh hồ Gươm, thay thế vật liệu hiện tại, ông Cường cho biết, công tác chỉnh trang xung quanh hồ Gươm được UBND thành phố giao cho quận Hoàn Kiếm thực hiện và chỉ cải tạo khu vực vườn hoa, đường dạo và kè lại những chỗ bị hỏng ở mạn đường giáp với quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Theo Châu Như Quỳnh

Dân trí