Vn-Index mất điểm mạnh
Ngày đăng: 19/04/2010 12:00:00

Nhà đầu tư kém mặn mà với blue-chip khiến hầu hết các cổ phiếu lớn trên sàn TP HCM quay đầu giảm giá. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với động lực chủ yếu đến từ các penny-stock.

Vụ bê bối của ngân hàng Mỹ Goldman Sachs bị phanh phui cuối tuần trước lập tức tác động xấu đến các thị trường chứng khoán lớn tại châu Á trong sáng nay khiến chỉ số MSCI Asia Pacific giảm 1,6% xuống còn 126,25 điểm. Chứng khoán Việt Nam cũng hòa chung với diễn biến này trong khi chưa phải chịu nhiều tác động của kinh tế trong nước trong phiên đầu tuần.

Bật chỉ báo đỏ ngay sau đợt khớp lệnh mở cửa nhưng tính đến 9 giờ, Vn-Index vẫn giữ được mốc 520 sau khi giảm 0,68 điểm, xuống còn 521,35 điểm. Tuy nhiên, đà giảm điểm của Vn-Index lập tức được khẳng định khi chỉ báo này mất đến hơn 3 điểm trong những phút đầu đợt 2.

Sự quan tâm của nhà đầu tư vẫn chưa trở lại với blue-chip. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Sự quan tâm của nhà đầu tư vẫn chưa trở lại với blue-chip. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Việc Index giảm điểm mạnh chủ yếu do hầu hết các blue-chip trên sàn TP HCM đều bật chỉ báo đỏ. Các cổ phiếu lớn của ngân hàng, bất động sản… đồng loạt giảm giá. EIB, KBC là những blue-chip hiếm hoi giữ được tham chiếu trong những phút đầu đợt 2.

Trong khi blue-chip giao dịch ảm đạm thì dòng tiền vẫn đổ mạnh vào penny-stock khi các mã HAP, ANV, KMR, TCM sớm có được khối lượng giao dịch trên một triệu đơn vị. Phần lớn các cổ phiếu này đều tăng trần.

Trong khi đó đà giảm giá của đa số cổ phiếu cũng khiến sức mua từ giới đầu tư được cải thiện trở lại. Thị trường trở lại trạng thái giao dịch giằng co từ giữa phiên nhưng Vn-Index không được cải thiện nhiều. Kết thúc đợt 2, chỉ báo sàn TP HCM giảm 3,02 điểm, xuống còn 519,01 điểm.

Index tiếp tục giảm mạnh trong đợt khớp lệnh đóng cửa để chốt phiên ở 516,74 điểm (giảm 5,29 điểm). Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao. Khối lượng giao dịch (tính cả giao dịch thỏa thuận) đạt trên 61 triệu đơn vị, tương đương 2.294,84 tỷ đồng (cao hơn so với mức trung bình tuần trước).

Trái với những diễn biến trên sàn TP HCM, dòng tiền đổ mạnh vào các cổ phiếu nhỏ khiến lại giúp sàn Hà Nội tăng điểm ngay đầu phiên. Kết thúc giao dịch, HNX-Index tăng 0,44 điểm, lên 173,04 điểm. Khối lượng giao dịch trên sàn đạt 56,23 triệu đơn vị, tương đương 1.949,28 tỷ đồng.

Kết thúc giao dịch buổi sáng, UPCoM-Index của thị trường giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết tăng 0,65 điểm lên 44,75 điểm. Khối lượng giao dịch thông qua thỏa thuận điện tử và thỏa thuận thông thường đạt trên 1,5 triệu đơn vị, tương đương gần 21 tỷ đồng.

Nhật Minh

(vnexpress)