Thị trường nhà đất có thể hồi phục vào cuối năm nay
Ngày đăng: 19/04/2010 12:00:00

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phía Nam lên kế hoạch tung hàng loạt dự án căn hộ giá trung bình 8-22 triệu đồng mỗi m2 từ quý II, đón đầu thời điểm thị trường phục hồi vào cuối năm.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng Trương Thành Nhân, cho biết từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, đơn vị sẽ chào bán sản phẩm của 3 dự án mới. Trong đó các sản phẩm khá đa dạng. Đầu tiên là 200 căn hộ thuộc dự án Phú Thuận giai đoạn một, quận 7, TP HCM, với mức giá dự kiến 22 triệu đồng mỗi m2. Kế đến là đợt tung hàng với gần 40.000 m2 đất nền thuộc dự án Nhơn Đức giai đoạn một, huyện Nhà Bè, giá dự kiến 8 triệu đồng m2. Ngoài ra, Vạn Phát Hưng còn lên kế hoạch bán 58 căn hộ dự án Sài Gòn Mới do công ty mua từ cuối năm 2009, giá dự kiến 12,4 triệu đồng mỗi m2.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, Lê Viết Hải cho biết đơn vị này sẽ triển khai hai dự án nhà giá thấp trong năm 2010. Dự án thứ nhất là khu dân cư Long Thới, huyện Nhà Bè có diện tích hơn 29.000 m2, gồm 1.000 căn hộ. Dự án thứ hai là khu đất Thạnh Xuân, quận 12 với diện tích đất hơn 10.000 m2. Hiện đơn vị đã thanh toán xong tiền đất cho cả hai dự án.

Theo lãnh đạo Công ty Hòa Bình, doanh nghiệp sẽ chọn thời điểm cuối năm 2010 để làm mốc khởi điểm cho hai dự án nhà giá trung bình, vì đây là giai đoạn bất động sản đạt được sự ổn định.

Khách hàng chọn vị trí và tham khảo giá dự án Green River, Bình Dương ngày 18/4. Ảnh: Vũ Lê.

Thị trường Bình Dương khởi động sớm hơn. Ngày 18/4, Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC) và Công ty Địa ốc Tấc đất Tấc vàng đã mở bán đợt 2, dự án khu đô thị dịch vụ thương mại - du lịch The Green River. Dự án này đã thu hút hàng trăm khách hàng đến khảo sát và đăng ký giữ chỗ.

Giá bán nhà phố và biệt thự tại dự án này khá mềm, 1,9-2,9 triệu đồng mỗi m2, diện tích từ 150 đến 360 m2. Khách hàng, nhà đầu tư chủ yếu từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Phước, thậm chí Long An và Cần Thơ.

Trong báo cáo về thị trường bất động sản quý một của Công ty Savills Việt Nam, TP HCM có khoảng 9.000 căn hộ để bán trong thị trường sơ cấp. Trong số đó khoảng 1.800 căn hộ được tiêu thụ trên thị trường từ đầu năm đến nay. Hiện hầu hết dự án chủ yếu nằm ở khu vực quận Bình Tân, 7, Nhà Bè và Thủ Đức. Mức giá trung bình khoảng 980 USD mỗi m2.

Cũng theo báo cáo của Savills, từ quý II đến cuối năm 2010, sẽ có khoảng 6.900 căn hộ được tung ra thị trường. Khoảng 43.100 căn hộ đang trong giai đoạn lập kế hoạch và sẽ hoàn tất trong một vài năm tới.

Trong khi đó báo cáo quý I về tổng quan thị trường bất động sản TP HCM của Công ty Richard Ellis Việt Nam (CBRE Việt Nam), giá căn hộ bán phân khúc hạng sang và cao cấp chưa có biến chuyển, trong khi phân khúc cao cấp và trung bình có khuynh hướng tăng nhẹ. Thị trường căn hộ bán (phân biệt với căn hộ cho thuê) vẫn bình ổn trong quý một. Giá bán thị trường nhà trung cấp tăng 2,9% và thị trường bình dân tăng 2% so với quý IV năm ngoái.

Tổng giám đốc Công ty CBRE Việt Nam Marc Townsend cho biết: "Tỷ lệ tăng giá khiêm tốn so với cùng kỳ năm trước ghi nhận ở các phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân đã phản ánh tình hình thị trường đang ổn định và lành mạnh".

Ông Marc nhận định, trong tương lai tình hình tăng trưởng dân số sẽ tạo động lực cho phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân phát triển tốt hơn. Nhiều chủ đầu tư và nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm cơ hội tại phân khúc này.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia bất động sản vẫn thận trọng cho rằng, năm 2010 chưa phải là giai đoạn bứt phá của thị trường địa ốc phía Nam nói chung và TP HCM nói riêng, mà chỉ là bước chạy đà chuẩn bị.

"Vẫn còn quá sớm để lạc quan vì doanh nghiệp không gục ngã trong khủng hoảng nhưng sau cơn bão, cần thêm một thời gian sàng lọc sức đề kháng của chủ đầu tư và đo lường tính ổn định thị trường", một chuyên gia bất động sản nói.

Vũ Lê

(vnexpress)