Ngày đăng: 06/02/2023

Ngành xây dựng năm 2022

Ngành xây dựng năm 2022 trải qua tương đối nhiều khó khăn.

Đối với mảng xây dựng dân dụng, các vấn đề khó khăn liên quan tới giải pháp làm hạn chế nguồn cung cấp các dự án mới đặc biệt tại các thành phố lớn sau khi đạt đỉnh cao tại 2016-2017, hãy kéo theo đó là nhu cầu xây dựng dân dụng sử dụng cũng giảm mạnh đây là hệ quả của những nút thắt về mặt pháp lý chưa được giải quyết: (1) Việc công nhận chủ dự án tư vấn, (2) Vấn đề phân tích bổ sung 20% ​​đất đai của mỗi dự án để phát triển nhà ở xã hội. Chính quyền địa phương có xu hướng dừng phê duyệt các dự án mới trong thời gian chờ đợi luật đất đai sửa đổi 2023.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề từ những biến động từ thị trường trái phiếu, nguy cơ tạo ra các cuộc khủng hoảng về thanh khoản làm tiến trình phát triển các dự án dự án.

Đối với việc xây dựng tầng hạ tầng, chậm chạp trong việc giải quyết vốn đầu tư tư vấn vẫn luôn là bài toán khó. Cả năm 2022, giải pháp ngân hàng đầu tư chỉ đạt 80,63% kế hoạch ở đây là tương đối thấp trong 5 năm trở lại đây mặc dù 2022 là năm đầu tiên thực hiện gói kích thích phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid- 19. Tất cả điều này hoàn toàn có thể được giải quyết bởi:

– Giải thích phóng mặt bằng trở nên khó khăn làm cơn sốt đất kéo dài trong hai năm đại dịch giá cả thoải mái thuận lợi bù lại của nhà nước thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

– Chậm phê duyệt hồ sơ do lo ngại sau hàng loạt sai phạm liên quan đến ngân sách được xử lý.

– Ngoài ra còn có diễn đàn giá nguyên vật liệu tăng phi mã trong nửa đầu năm 2022 cũng hoạt động rất tiêu cực tới các doanh nghiệp xây dựng, khi mà hợp đồng chủ yếu được chốt giá từ trước.

Triển vọng kinh tế 2023

Mảng xây dựng dân dụng vẫn sẽ chưa ghi nhận quá nhiều sự khả quan do những nút thắt liên quan đến pháp lý và khó khăn trên về thanh khoản của các doanh nghiệp BĐS sẽ cần phải có thời gian để tháo gỡ. Tuy nhiên vẫn có những điểm tích cực. Đó chính là xu hướng phát triển ra các đô thị vệ tinh, các tỉnh thành lân cận Hà Nội và TP.HCM do khan hiếm quỹ đất và việc phê duyệt dự án tại các thành phố này trở nên khó khăn. Bên cạnh đó giai đoạn 2021-2023, nhiều địa phương, tỉnh thành có xu hướng phát triển địa giới, thành lập các trung tâm hành chính – kinh tế qua đó tạo động lực phát triển các dự án.Do đó những doanh nghiệp xây dựng địa phương với lợi thế hiểu biết thị trường và sở hữu mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương và hệ thống nhân lực, vật lực đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn sẽ có tiềm năng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối với mảng xây dựng hạ tầng, đầu tư công sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ. Dù rằng tiến độ giải ngân đầu tư công trong 2022 vẫn tiếp tục cho thấy sự chậm trễ, tuy nhiên đã có những dấu hiêu tích cực từ Quý 3 năm 2022. Thủ tướng chính phủ và nhiều lãnh đạo cấp cao trực tiếp thúc đẩy tiến độ, tháo gỡ những khó khăn; giá nguyên vật liệu đã hạ nhiệt trong nữa cuối năm.

Quốc hội đã thông qua kế hoạch Đầu tư công 2023 với tổng số vốn trên 700.000 tỷ đồng tăng khoảng 25% so với kế hoạch 2022 trong đó sẽ đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng. Trong bối cảnh 2 động lực của nền kinh tế là xuất khẩu và tiêu dùng ghi nhận sự ảm đạm, chính phủ đã cho thấy quyết tâm của mình trong việc sử dụng đầu tư công là mũi nhọn cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế trong giai đoạn tới. Đây sẽ là động lực lớn đến các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng bứt phá.